Trà Đen và Hồng Trà khác nhau hay giống nhau?
Trên lý thuyết: là giống nhau nhé, Black Tea dịch là Trà Đen và 红茶 dịch là Hồng Trà. Tuỳ theo cách dịch theo Tiếng Anh hay Tiếng Trung nhé.
- Trà Đen hay Hồng Trà được oxy hoá ở mức cao nhất từ 80% đến 100% vì vậy lá Trà và màu Trà sẽ trở nên đỏ đậm và có khi màu đen
Trên thực tế: mỗi nơi sản xuất sẽ có cách gọi riêng nên chúng ta sẽ dựa vào màu sắc, hương và vị để chọn Trà nhé
- Màu sắc và Hương Vị sẽ thay đổi từ Đỏ Đồng đến Đen Đậm. Càng oxy hoá nhiều thì màu nước và vị càng đậm
- Dựa vào những yếu tố trên để các Bạn chọn Trà nhé.
- Hiện nay ở Việt Nam, trong ngành trà sữa, theo thói quen trên thị trường, những dòng Black Tea có độ lên men sâu (100%) vị đậm theo gu Phương Tây (giống như vị của Lipton nhãn vàng) người pha chế hay gọi là Trà đen; những sản phẩm Black Tea mà có độ lên men nhẹ hơn (80-90%), màu không đậm quá như dòng lên men 100%, màu nước đỏ hồng, hậu vị không quá chat mà hơi có vị ngọt mặc dù cũng là trà đen nhưng theo thói quen mọi người gắn nó với cái tên thứ 2 của trà đen là Hồng trà.
Vì vậy đối với những người pha chế, khi mọi người nhắc đến Trà đen là hình dung về một loại trà vị đậm như của Lipton nhãn vàng, màu nước đen sẫm. Còn những loại trà đen vị êm ái hơn (như 1-tea, hồng trà cozy, …) thì mọi người hay gắn từ Hồng trà để chỉ về loại trà như vậy.
Vì vậy trong nội dung này, tôi sẽ gọi Trà Đen và Hồng Trà là 2 loại khác nhau với các đặc tính như chia sẻ bên trên để phù hợp hơn với cách mọi người hay gọi.
Loại Black Tea được lên men (oxi hóa) 80-90% có màu nước đỏ hồng - mọi người hay gọi là Hồng Trà (mặc dù Hồng trà cũng là trà đen)
Loại Black Tea được lên men (oxi hóa) 100% có màu nước đỏ đen đậm - mọi người hay gọi là Trà Đen
ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TRÀ ĐEN VÀ HỒNG TRÀ TRONG PHA CHẾ TRÀ SỮA:
- Trà đen (loại black tea lên men sâu 100%): chát, đậm, màu nước đen đỏ đậm
- Hồng trà (loại black tea lên men 80-90%): chát nhẹ hơn loại lên bên trên, màu đỏ hồng sáng hơn màu của loại trên, hậu vị êm dịu và hơi ngọt.
- Trà đen khi dung để pha trà sữa, ưu điểm vị trà nổi trội, xong khi dung làm cốt trà hoa quả thì yếu điểm là màu sắc trà bị đậm quá và vị chát.
- Hồng trà khi dung pha trà sữa, yếu điểm là vị không nổi bật như trà đen, vị sữa bị át vị trà xong khi dung làm cốt trà nền cho các món trà hoa quả thì ưu điểm là êm dịu, hài hòa.
Với các đặc tính như vậy, các quán trà sữa đòi hỏi chất lượng cao sẽ dùng cả 2 loại trà này trong pha chế. Trà Đen để làm Black Milk Tea thật nổi bật (món trà sữa mà hầu như quán nào cũng phải có), còn cốt Hồng Trà để làm trà nền cho các loại trà hoa quả, trà nguyên chất.
Cho đến khi thị trường xuất hiện sản phẩm Hồng Trà Bá Tước (Hồng trà có bổ sung tinh chất quả Bergamot) (một số nhà sản xuất đặt tên là Hồng Trà Đặc Biệt, VD như
Hồng trà đặc biệt 1-Tea) loại này thể hiện ưu điểm trong cả trà sữa và làm nền trà hoa quả, trà nguyên chất:
- Khi pha trà sữa, vị trà nhẹ (do trà được oxi hóa 80%) xong hương bá tước làm cho người sử dụng cảm nhận dường như đó là mùi hương của trà thơm, đậm giúp khắc phục được yếu điểm vị trà nhẹ.
- Khi dùng làm trà nền cho các đồ uống trà hoa quả, trà nguyên chất - với ưu điểm vị hài hòa, nhẹ nhàng, ngọt ngào cùng hương thơm bá tước làm cho món đồ uống phức hương hơn, giúp đồ uống hấp dẫn hơn.
Do vậy khi sử dụng
hồng trà đặc biệt, các quán trà sữa sẽ giảm bớt được 1 loại cốt trà trong quy trình pha chế, giúp quy trình quản lí, quy trình pha chế đơn giản và tối ưu hơn.
(Nguồn: HP)
Bình luận